So sánh gỗ Tần Bì (Sồi Nga) và Xoan Đào, gỗ nào tốt hơn?

Trong các loại gỗ tự nhiên dùng sản xuất nội thất gỗ tân bì nhiều người quen gọi là gỗ sồi Nga và gỗ xoan đào là hai loại gỗ được ứng dụng vô cùng phổ biến, chúng có khá nhiều điểm tương đồng về độ bền và chất lượng đặc điểm và giá bán

Từ đó mà nhiều người dùng hay đưa ra so sánh không biết sử dụng gỗ tân bì và gỗ xoan loại gỗ nào tốt hơn và nên mua nội thất làm từ loại nào. Trong bài viết này DOTI.VN sẽ giúp các bạn tìm hiểu về vấn đề này xin mời các bạn cùng theo dõi.

tan-bi-va-xoan-dao-go-nao-tot-hon

So sánh gỗ Tần Bì (Sồi Nga) và Xoan Đào

Dưới đây là 6 tiêu chí mà DOTI.VN đưa ra để so sánh giữa gỗ tần bì hay còn gọi là sồi nga với gỗ xoan đào.

Tiêu chí đầu tiên: Thẩm mĩ

Gỗ tần bì có tông màu vàng sang, tươi tắn, đường vân gỗ thường khá lớn sắc nét và có hình vân núi vô cùng độc đáo. Trong khi đó, gỗ xoan đào thường được biết đến với tông màu hồng cam, đặc trưng đường vân nhỏ nhưng rất là đều. Thực chất việc so sánh thẩm mĩ xem gỗ sồi và gỗ xoan đào loại nào tốt hơn. Gỗ nào đẹp hơn thì sẽ tùy vào cảm nhận của mỗi người do đó DOTI.VN xin phép sẽ chỉ đưa ra lời khuyên nếu thích tông màu sáng các bạn hãy chọn gỗ tần bì, nếu thích các tông màu cánh gián các bạn có thể chọn gỗ xoan đào. Tất nhiên cũng có thể sơn màu gỗ tùy ý nhưng đó là các tông màu chính đặc trưng mộc hai loại vật liệu trên. Khi sử dụng màu mộc đặc trưng của mỗi vật liệu sẽ được đánh giá là đẹp nhất.

Tiêu chí thứ hai: Độ bền, tuổi thọ

Để trả lời được cho câu hỏi gỗ sồi và gỗ xoan đào, gỗ nào tốt hơn thì chiếc trước tiên chúng ta cùng đi so sánh về độ bền tuổi thọ sử dụng của cả hai vật liệu này.

Về gỗ sồi đây là loại gỗ thuộc nhóm bảy. Tuổi thọ sử dụng của một sản phẩm gỗ sồi thường được đánh giá là rơi trung bình vào khoảng từ mười năm đến hai mươi năm trong khi đó đối với gỗ xoan đào loại gỗ này thuộc nhóm sáu cũng là một loại nhóm gỗ có độ bền cao tuổi thọ của gỗ xoan đào cũng rất là lâu dài. Một mẫu nội thất làm từ chất liệu này theo kinh nghiệm thực tế thì cũng có thời gian sử dụng khoảng từ mười năm đến hai mươi năm, đó là những con số trung bình. Theo kinh nghiệm thì hai loại này là khá là tương đồng với nhau về độ bền đấy ạ. Còn nếu như mình xét về độ bền vật lý, chi tiết hơn thì theo kinh nghiệm làm nghề của DOTI.VN. Gỗ xoan nào sẽ nhỉnh hơn, tính chất gỗ nó đặc trưng là nó cứng hơn.

Tiêu chí thứ ba: Khả năng chống mối mọt

Để so sánh gỗ ờ sồi và gỗ xoăn nào gỗ nào tốt hơn không thể bỏ qua khả năng chống mối mọt.

Thường thì khi sử dụng gỗ tự nhiên người dùng sẽ rất là lo lắng vấn đề liên quan đến mối mọt tấn công ngay cả những cái sản phẩm làm từ những loại gỗ cao cấp nhất cũng khó có thể tránh khỏi điều này tuy các loại gỗ hiện nay trước khi sản xuất thì đều được cái tầm sấy theo công nghệ hiện đại, Nhưng nó chỉ hạn chế được cái hiện tượng à cong vênh, nứt nẻ hay mối mọt trong một cái khoảng thời gian ngắn nhất định. Trên thực tế, đặc biệt là các gia đình mình ở nhà đất, thì sẽ thường gặp phải hiện tượng mối mọt tấn công, chất liệu gỗ và khi được hỏi là gỗ tân bi ờ và gỗ xoan nào có vị mối ngọt không thì ắt hẳn câu trả lời của DOTI.VN xin phép đưa ra nó sẽ là có, nhưng theo kinh nghiệm của DOTI.VN thì gỗ xoan đào sẽ đanh chắc rắn hơn nên sẽ khó bị mối mọt tấn công hơn.

Tiêu chí thứ tư: Khả năng chống co ngót, cong vênh

Nếu xét trong cùng một điều kiện như là cùng một độ dày tấm gỗ này, cùng một cái quy trình xẻ sấy này, thì theo kinh nghiệm của DOTI.VN gỗ xoan đào sẽ dễ bị nứt cong vênh hơn so với gỗ tần bì hay còn gọi là gỗ sồi. Tuy nhiên nếu như đi sâu hơn để phân tích nếu so sánh với từng loại gỗ xoan đào cụ thể, ví dụ nếu các bạn so với xoan đào ở phía tây bắc của Việt Nam hoặc là xoan đào Nam Phi là hai loại mà phổ biến thì gỗ tần bì ít bị bong vênh hơn. Nhưng nếu các bạn so với gỗ xoan đào mọc tự nhiên lâu năm ở cặp vùng có khí hậu như là Kon Tum, Gia Lai thì gỗ xoan đào sẽ tốt hơn.

Tiêu chí thứ năm: Khả năng chống nước, chống thấm

Tiếp theo hãy cùng so sánh xem là gỗ sồi và gỗ xoan đào. Gỗ nào tốt hơn thông qua khả năng chống thấm nước của chúng.

Theo các chuyên gia vì có cấu trúc dạng chai nên gỗ sồi đặc biệt là gỗ sồi Nga có thể hạn chế khả năng chống thấm nước cũng khá là tốt vì thế nên khi sử dụng các sản phẩm nội thất làm từ gỗ sồi Nga hay còn gọi là gỗ tân bi thì các bạn sẽ quan sát không thấy tình trạng mục nát, dù đặt ở nơi ẩm thấp, ví dụ như là sản phẩm của bếp. Trong khi đó, về khả năng chống nước thì gỗ xoan đào cũng không hề thua kém gỗ sồi. Gỗ xoan đào khi sản xuất và còn có thể làm cong bằng hơi nước. Khả năng chống ẩm của hai loại gỗ này đều được đánh giá là khá tốt.

Tiêu chí thứ sáu: Giá thành

Tất nhiên rồi tiêu chí cuối cùng để chúng ta đánh giá xem nên dùng nội thất gỗ xoan đào hay là nội thất gỗ tần bì (sồi nga) là giá thành.

Giá nguyên vật liệu cũng như giá thành phẩm thì các sản phẩm từ gỗ tần bì (sồi nga) có giá thấp hơn so với gỗ xoan đào. Dựa trên kinh nghiệm thực tế DOTI.VN sản xuất trong thời gian qua.

Hiện nay loại gỗ công nghiệp MDF cũng đang rất được ưa chuộng, nếu các bạn quan tâm có thể tham khảo thêm tại đây => Ván Gỗ MDF – Các loại Ván Gỗ MDF thông dụng hiện nay

Lời khuyên khi lựa chọn giữa gỗ Sồi Nga (Tần Bì) và Xoan Đào

Tổng kết lại các tiêu chí ở trên nếu như các bạn đang phân vân để đưa ra quyết định lựa chọn gỗ tần bì hay gỗ xoan đào thì DOTI.VN đưa ra lời khuyên cụ thể với các bạn như sau:

Trường hợp thứ nhất chọn theo thẩm mỹ là tông màu mà các bạn muốn, bởi sau khi tham khảo bài viết này các bạn đã biết tính chất của gỗ giữa hai loại này không quá chênh lệch, giá bán cũng không quá chênh lệch nhau, vì thế thế nên nếu các bạn đang thích tông màu sáng thì có thể chọn tần bì còn nếu các bạn thích tông màu trầm đặc biệt là màu cánh gián thì có thể chọn gỗ xoan đào.

Trường hợp thứ hai là các bạn chọn theo giá thành, nếu các bạn muốn giảm chi phí thì có thể chọn gỗ tần bì, bởi tính chất của giữa hai loại gỗ không quá chênh nhau, mỗi sản phẩm đều có vẻ đẹp riêng, chỉ chênh nhau một chút về giá thành.

Đó là lời khuyên dựa trên phân tích và kinh nghiệm thực tế của DOTI.VN. Nếu như các bạn phân vân về chọn gỗ thì hai loại gỗ này không quá khác biệt nhau.

Trên đây DOTI.VN đã tổng hợp và chia sẻ với các bạn những cái thông tin so sánh giữa gỗ xoan đào và gỗ tẩm bì. Hy vọng giải đáp được phần nào thắc mắc câu chuyện chọn gỗ tần bì (sồi nga) hay là gỗ xoan đào cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *